Home / Marketing online / Steve Jobs và 7 nguyên tắc thành công của ông

Steve Jobs và 7 nguyên tắc thành công của ông

Steve Jobs

 

Đôi với các doanh nhân, di sản lớn nhất mà Steve Jobs để lại không phải là di sản vật chất mà chính là di sản tinh thần- đó chính là các nguyên tắc thành công trong công việc của ông.

Steve Jobs
Steve Jobs

Steve Jobs có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống mỗi người. Những phát minh của ông có bước tiến quan trọng, tác động đến nhiều khía cạnh của cuộc sống từ máy tính, phim ảnh cho đến âm nhạc, di động. Có thể nói Steve Jobs là một trong số những người có tầm ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống của chúng ta ngày này. Chính vì lẽ đó mà những nguyên tắc giúp ông đạt tới đỉnh cao thành công sự nghiệp là một di sản quan trọng và được đánh giá cao.  Những nguyên tắc này đã được chuyên gia truyền thông  Carmine Gallo tổng hợp thành 7 nguyên tắc quan trọng:

1. Làm điều bạn yêu thích

Đam mê là yếu tố quan trọng, tiên quyết để thành công. Đam mê chính là chìa khóa thành công cho mọi cánh cửa. Những người có đam mê với công việc của chính mình mới có thể biến đam mê đó thành những thứ có ích với cộng đồng.

2. Có tầm nhìn lớn

Jobs tin tưởng rất nhiều vào sức mạnh của việc nhìn xa trông rộng. Tầm nhìn lớn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến bất cứ công việc nào. Đã có lần ông từng đặt câu hỏi với chủ tịch hãng Pepsi John Sculley: “Ông muốn dành cả đời mình để bán nước có đường hay muốn thay đổi thế giới?”. Đừng bao giờ đánh mất tầm nhìn lớn của bạn.

3. Tạo những kết nối

Jobs từng nói sự sáng tạo là kết nối mọi thứ với nhau. Mọi thứ chúng ta tiếp xúc hàng  ngày trong cuộc sống dường như luôn tồn tại một sợi dây liên kết. Người có khả năng chiến thắng, đi trước đón đầu là người có kinh nghiệm sống phong phú, có thể nhận thấy cả những điều mà những người khác không ngờ tới. Ông cho rằng những người có một tập hợp kinh nghiệm sống phong phú có thể thường xuyên nhìn thấy những điều mà người khác bỏ lỡ. Steve Jobs tham gia những lớp học thư pháp mà chưa từng sử dụng thực hành lần nào trong cuộc sống của ông cho tới khi Jobs xây dựng Macintosh. Jobs từng du lịch đến Ấn Độ và châu Á. Ông học về thiết kế và khách sạn. Đừng sống một cuộc đời trong bong bóng. Hãy kết nối những ý tưởng đến từ những lĩnh vực khác nhau.

4. Nói không với 1.000 thứ

Jobs có thể tự hào vì những thứ Apple đã bỏ qua giống như những gì ông có thể tự hào vì những thứ mà Apple đã làm được. Năm 1997, khi ông quay về làm việc tại Apple, từ một công ty với 350 sản phẩm ông đã giảm xuống chỉ còn 10 sản phẩm để tập trung vào những giá trị cốt lõi thay vì chia nhỏ vào những giá trị không có tiềm năng phát triển.

5. Tạo ra các trải nghiệm điên rồ khác nhau

Mỗi trải nghiệm đều mang đến những kết quả khác nhau  nhằm trải nghiệm phục vụ khách hàng. Lần đầu tiên khi đưa ra cách tiếp cận với Apple Store , ông cho rằng cửa hàng này sẽ tạo ra sự khác biệt so với những gì mà truyền thống đem lại. Tất cả mọi trải nghiệm bạn có được khi đến một cửa hàng Apple đều được mở rộng để làm phong phú thêm cuộc sống của bạn và tạo ra cảm xúc của bạn với thương hiệu Apple. Bạn đang làm gì để vun đắp thêm cho cuộc sống của những khách hàng của mình?

6. Bậc thầy về truyền thông điệp

Ý tưởng tuyệt vời có thể sẽ chỉ là số 0 nếu bạn thất bại trong việc truyền tải những ý kiến của mình tới mọi người. Jobs chính  là doanh nhân kể chuyện bậc thầy. Không chỉ đơn giản là một bài thuyết trình mà ông còn truyền cảm hứng, sự thích thú đến với mọi người.

7. Bán giấc mơ, không phải bán sản phẩm

Sở dĩ những sản phầm của Jobs đều được công chúng đón nhận là bởi vì ông đã đọc đúng những gì khách hàng của  mình muốn. Ông hiểu rằng nếu một chiếc máy tính bảng quá phức tạp thì sẽ không thể đồng điệu với trí tưởng tượng của người dùng. Chính vì thế mà Ipad đã ra đời, đơn giản và dễ dàng sử dụng. Khách hàng không quan tâm đến sản phẩm của bạn, thứ họ quan tâm chính là bản thân họ, là những ước mơ, tham vọng mà họ muốn có. Hiểu và giúp khách hàng đạt được ước mơ của họ chính là bí quyết để chiến thắng.

Một giám đốc sáng tạo tại Disney Store đã từng gọi điện cho Steve Jobs để xin vài lời khuyến và câu trả lời của Jobs là “hãy ước mơ lớn hơn”. Đây chính là một trong số những lời khuyên tuyệt vời nhất của ông để lại cho hậu thế.  Hãy nhìn ra thiên tài trong sự điên khùng của bạn, tin tưởng vào bản thân, tin vào tầm nhìn của bạn và liên tục chuẩn bị để bảo vệ cho những ý tưởng này.

Theo Trí Thức Trẻ/INC

Các bạn có thể tìm chúng tôi:

Đào tạo seo

Đào tạo seo giá rẻ

seo web

Rate this post
banner-daotaoseohp-1

Check Also

10 ứng dụng Android hàng đầu hữu ích nhất cho điện thoại

Ứng dụng hàng đầu về Android như: Đèn pin, chuyển đổi đơn vị, quản lý ...

One comment

  1. Steve jobs là 1 thân tuong cua toi. Toi thay quan diem cua ong rat chinh xác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.