Home / KIẾN THỨC SEO / HƯỚNG TỚI SEO CHECKIST WEBSITE USABILITY

HƯỚNG TỚI SEO CHECKIST WEBSITE USABILITY

SEO CHECKIST WEBSITE USABILITY

    Trang web của bạn là phương tiện để giao tiếp với khách hàng, và tính khả dụng của trang một trang web rất quan trọng bởi nó sẽ giúp khách hàng truy cập và thực hiện những thứ mà họ mong muốn. Chẳng hạn khi khách hàng truy cập website thì họ muốn gọi cho bạn để yêu cầu dịch vụ hoặc mua sản phẩm của bạn, hoặc chỉ đơn giản là họ đăng kí cập nhật tin từ bài viết của bạn…Từ đó khách hàng sẽ hiểu rõ vể bạn hay dịch vụ mà bạn cung cấp.

Tính khả dụng cải thiện thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm. Google không ngừng cố gắng cung cấp kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người dùng, Và tính khả dụng của trang web là một yếu tố mà họ quan tâm đến. Hãy đảm bảo giữ khách truy cập luôn ở lâu trên trang web của bạn, tương tác với trang web của bạn càng nhiều càng tốt.  Điều đó giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm. Vì vậy hãy kiểm tra tính khả dụng trên website của bạn ngay!

Seo-Checklist-Website-Usability

Cải thiện vị trí xếp hạng!
1. Mục tiêu
Đầu tiên, hãy xác định những mục tiêu trang web bạn là gì ?  Bạn muốn giao tiếp với đọc giả điều gi? Khi trang web của bạn có mục đích rõ ràng, thì việc tạo nội dung cho khách truy cập cũng diễn ra dễ dàng hơn. Các trang web của bạn phải được tạo ra một cách cẩn thận, đặc biệt chú ý đến trang chủ. Trang chủ hầu như luôn được nhiều người quan tâm nhất  và nó chiếm 1 tỉ lệ rất lớn trong toàn bộ traffic của trang web – vậy nên bạn cần đảm bảo là trang chủ luôn rõ ràng, truyền đạt được mục đích của trang web tới khách hàng, và bao gồm thanh điều hướng rõ ràng. Chẳng hạn trang https://daotaoseohp.com – là một điển hình. Sau khi đến trang chủ, trong vòng vài giây, mọi người đều hiểu về những dịch vụ mà trang web cung cấp.

Lời khuyên là Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn truyền đạt những thông điệp một cách rõ ràng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhờ ai đó chưa bao giờ nhìn thấy trang web của bạn, nhìn vào trang chủ 5 giây. Ngay sau đó hãy hỏi họ có những ấn tượng gì!

2. Kêu gọi hành động rõ ràng
Bạn muốn khách thực hiện những gì trên website của bạn? Hãy cho họ biết họ sẽ làm gì khi đến trang web của bạn. Bạn cần có một lời kêu gọi hành động rõ ràng, dễ nhìn thấy trên trang web. Cho dù đó là việc đăng ký nhận bản tin của bạn, đăng ký khuyến mại đặc biệt của bạn, điền vào mẫu liên hệ của bạn, hoặc nhấc điện thoại lên, luôn nói với họ những gì họ cần phải làm tiếp theo.

3. Trả lời bất kỳ câu hỏi nào về trang web của bạn
Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng tiềm năng của bạn. Duyệt web và phân tích, liệu rằng khách hàng của bạn có dễ đọc và hiểu thông điệp của bạn hay không? Nó có đủ hấp dẫn để khiến họ liên lạc với bạn hay không? Công việc của bạn là trả lời bất kì câu hỏi nào về trang web của bạn. Khách hàng sẽ nghĩ gì khi họ truy cập trang web của bạn? Ví dụ:

Trang web này có đáng tin cậy hay không?
Dịch vụ này có giải quyết được vấn đề của họ không?
Điều gì sẽ xảy ra nếu khách hàng không hài lòng với sản phẩm/ dịch vụ?
Những người sử dụng dịch vụ trong quá khứ, liệu họ có vui vẻ, hạnh phúc không?

Vậy thông điệp của bạn đã đủ rõ ràng chưa? Rõ ràng, bạn biết dịch vụ/ sản phẩm của mình tốt, nhưng khách truy cập website của bạn không biết điều đó.

Vì bạn sẽ không có cơ hội để giải thích với khách hàng về những điều bạn nói khi họ truy cập vào web của bạn. Lời khuyên của tôi là hãy luôn giữ cho thông điệp của bạn đơn giản và rõ ràng. Hãy chắc rằng bạn không sử dụng thuật ngữ kỹ thuật, những cụm từ mang ý nghĩa kép hoặc không rõ ràng.

4. Điều hướng trang web
Điều hướng chính là nền tảng cho tính khả dụng của trang web . Bạn phải luôn làm mọi cách để người dùng có thể tìm kiếm thông tin dễ dàng bất kể trang web của bạn thuộc loại nào, nếu không, khách truy cập có thể nhanh chóng thoát khỏi trang web của bạn. Chúng ta thường thấy bản thân mình không biết làm gì tiếp theo khi đang ở trên một trang web. Thanh điều hướng cũng bị che khuất hoặc trá hình khiến cho nhiều khách truy cập không tìm thấy hoặc không biết cách sử dụng nó. Điều hướng chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo ra các trang web cuốn hút và dễ sử dụng cho khách hàng.

Gợi ý cho bạn:  Điều hướng trang web cần phải được thiết kế sao cho khách hàng dễ sử dụng và nhìn thấy rõ ràng. Logo trang web phải xuất hiện trên tất cả các trang con và luôn liên kết đến trang chủ. Luôn luôn có liên kết dễ dàng tìm thấy như Giới thiệu, Liên hệ.

6. Sử dụng hình ảnh
Một trang web thì hình ảnh sản phẩm hoặc ảnh minh họa là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế của bạn. Nếu các sản phẩm đều tuyệt vời trong một bức ảnh, thì điều quan trọng nữa là hình ảnh đó phải phù hợp với tổng thể trang web của bạn, và qua đó khách hàng cảm nhận được hình ảnh công ty. Vậy nên hình ảnh, biểu đồ hay đồ thị có thể tạo sự khác biệt lớn cho trải nghiệm người dùng.

Luôn nhớ rằng khách hàng sẽ nhớ về hình ảnh nhiều hơn là chữ viết. Hãy đầu tư thêm thời gian để tạo ra những hình ảnh đẹp và phù hợp với hình ảnh của công ty hoặc cá nhân bạn. Điều này sẽ giúp khách hàng thấu hiểu bạn hơn…

7.  URL có ý nghĩa, thân thiện
Bằng cách nhìn vào URL, người dùng sẽ có thể biết các trang mà họ đang truy cập chứa thông tin về lĩnh vực gì. URL có ý nghĩa, thân thiện không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm, mà nó còn giúp khách truy cập xác định những thành phần chính trên trang web của bạn.

Hãy đảm bảo URL càng ngắn càng tốt (Lời khuyên là URL chỉ nên dài khoảng 70 ký tự – theo Blogspot) và cố gắng bao gồm các từ khóa SEO trong các URL, điều này sẽ cung cấp một tín hiệu tích cực cho công cụ tìm kiếm.

8. Tìm kiếm trang web
Thanh tìm kiếm trên trang web sẽ cho phép khách truy cập tìm kiếm thông tin trên trang web của bạn. Thường thì đây là thông tin mà họ hy vọng sẽ tìm thấy khi họ đến. Khách truy cập có thói quen sử dụng trang web tìm kiếm như là một lựa chọn nhanh chóng để tìm kiếm bất cứ thông tin nào họ mong muốn khi họ truy cập vào trang web bất kỳ. Bạn có thể sử dụng Google Analytics để khám phá khách truy cập đang tìm kiếm những gì. Vì vậy, nếu bạn phát hiện ra những câu hỏi mà bạn không trả lời trong nội dung của mình, bạn có thể muốn thêm chúng vào câu hỏi thường gặp (FAQ) của mình.

Hướng dẫn: Hãy sử dụng chức năng tìm kiếm trang web trong Google Analytics để xác định chỗ thiếu sót trong nội dung của bạn.

9. Lời chứng thực và đánh giá
Một trong những thách thức lớn nhất mà bạn phải đối mặt trong xây dựng một doanh nghiệp đó chính là làm cho mọi người tin tưởng bạn và tin tưởng vào tất cả những gì bạn bán. Sau khi truy cập trang web của bạn, khách truy cập biết, thích và tin tưởng bạn, họ sẽ có khả năng mua hàng của bạn. Một trong những cách dễ nhất để đạt được sự tin tưởng là có lời chứng thực và đánh giá trên trang web của bạn. Hãy để khách hàng của bạn cho biết bạn tuyệt vời như thế nào và những lợi ích của sản phẩm họ mua – và chắc chắn bạn sẽ thấy sự gia tăng trong doanh số bán hàng.

Hướng dẫn: Hãy để những phản hồi của khách hàng cũ của bạn cho người khác thấy bạn hoặc dịch vụ của bạn tốt như thế nào.

10. Đăng ký đơn giản và hình thức liên lạc dễ dàng
Hầu hết các trang web đều có một hình thức liên lạc, nó thường là con đường chính để khách hàng liên hệ với bạn. Bạn sẽ nhận được yêu cầu nhiều hơn nếu hình thức liên lạc của bạn đơn giản. Các thông tin cá nhân mà bạn yêu cầu từ khách truy cập của bạn càng nhiều, thì khả năng họ điền vào sẽ giảm thiểu, chỉ yêu cầu thông tin cần thiết. Ví dụ như tôi chỉ cần khách hàng gửi tên, số điện thoại, email và ghi chú của khách hàng khi họ điền vào form đăng ký khóa học SEO mà tôi tổ chức.

11. Trang web điện thoại di động
Điện thoại di động đang thay đổi cuộc sống của chúng ta gần như mọi lúc mọi nơi, số lượng người trên thế giới sử dụng thiết bị di động để duyệt Internet đang phát triển nhanh chóng. Trung bình khoảng 25% tổng lưu lượng truy cập website đến từ một thiết bị di động. Ngày nay, cung cấp một trang web di động tối ưu hóa là điều cần thiết. Có những lựa chọn khác nhau có sẵn để xem xét khi thiết kế một trang web cho điện thoại di động, đây là những lựa chọn phổ biến nhất:

Một ứng dụng điện thoại di động (app) – Tạo ra một ứng dụng điện thoại di động cho iPhone, Android và các smartphone khác.
Một giao diện điện thoại di động – phát triển một trang web dành riêng cho thiết bị di động, trong đó có một URL khác nhau đối với các trang web máy tính để bàn. Ví dụ website gốc là domain.com thì giao diện di động sẽ là m.domain.com
Giao diện co dãn – Tự động co dãn màn hình cho phù hợp với thiết bị mà khách hàng đang sử dụng.

Tổng kết
Tính khả dụng của trang web luôn là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Hãy giúp trang web của bạn trở nên khả dụng hơn với khách hàng, trở thành một nhân viên bán hàng bằng cách trang bị cho website của bạn những thông tin rõ ràng đầy đủ về dịch vụ và sản phẩm của bạn. Hãy luôn đặt mình  vào vị trí của người dùng để đánh giá khả năng tương tác của trang web. Cố gắng tạo ra các ứng dụng để điều hướng khách hàng một cách đơn giản và hiệu quả..

Hy vọng bài viết của tôi sẽ giúp bạn có thể tối ưu tính khả dụng website để cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm!

Tác giả: Tuấn Nguyễn

Rate this post
banner-daotaoseohp-1

Check Also

fattori-seo-a-livello-di-backlink

Các Link cần trỏ trong 1 bài viết Onpage

1 link trỏ về chính nó! Ví dụ: Sofa karaoke giá rẻ thủ đức => ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.